Phương án xây bể cá cảnh đẹp bằng xi măng đơn giản

Tự xây bể cá cảnh đẹp như ý bằng xi măng tại nhà như thế nào để vừa đơn giản mà vẫn đảm bảo đẹp và tiết kiệm? Nếu bạn muốn chơi cá cảnh tại nhà, bể cá ăn khớp với cảnh quan sân vườn thì những phương án xây dựng bể cá bằng xi măng của Bigfarm dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích được cho bạn!

Cần chọn mẫu bể cá cảnh đẹp

Trước khi tiến hành xây bể cá cảnh bạn cần phải có ý tưởng cho bể cá của mình sao cho các yếu tố như kích thước, diện tích, vị trí phải hài hoà với tổng thể cảnh quan của sân vườn. Khi đã có sẵn ý tưởng riêng cho bể cá hoặc theo mẫu nào đó thì bạn có thể thực hiện các bước tiếp theo.

Tuỳ thuộc vào diện tích và sở thích mà bạn có thể chọn mẫu bể cá cảnh phù hợp nhưng cần phải lưu ý một số điểm sau:

 • Không nên làm bể cá quá to, kích thước bể cá phải cân đối với ngôi nhà.
 • Bể cá nhỏ không nên sâu quá 80cm vì với độ sâu này sẽ khó để nhìn thấy cá trong bể.
 • Khoảng cách từ mặt nước đến thành bể phải cao hơn 30cm để tránh tình trạng cá trong bể nhảy được ra ngoài.
 • Nếu xây bể cá hình vuông thì phải chú ý tránh để những góc nhọn của bể chĩa thẳng vào nhà làm ảnh hưởng đến phong thuỷ.

Chuẩn bị trước khi xây bể cá cảnh bằng xi măng

 • Vị trí và mặt bằng xây

Bể cá cảnh bằng xi măng là đặt cố định, không thể di chuyển nên cần phải tính toán chọn vị trí xây bể cá thích hợp. Có thể xây trước hoặc xây sau nhà ở nhưng không nên xây bể cá sát nhà gây ảnh hưởng đến phong thuỷ. Không nên xây bể cá đối diện với cửa chính mà nên xây chếch sang phải hoặc chếch sang bên trái của cửa.

Mặt bằng để xây bể phải được dọn dẹp rác và bụi bẩn sạch sẽ, dùng vôi bột để diệt vi khuẩn, khử trùng và mầm bệnh xung quanh.

 • Chuẩn bị dụng cụ và vật liệu

Để xây một bể cá cảnh bằng xi măng đơn giản cần phải chuẩn bị xi măng và cát vàng, gạch đỏ cùng các dụng cụ trọn vữa và xây trát.

Bên cạnh đó cần chuẩn bị thêm hệ thống sục nước để cấp dưỡng ôxy cùng đường ống dẫn nước cần thiết.

Cây cảnh và một số vật liệu, đồ dùng để trang trí bể cá cần thiết.

Nếu xây bể có có 1 hoặc 2 mặt kính trong suốt thì cần chuẩn bị thêm tấm kính cường lực có độ dày ít nhất 8mm. Kính phải đảm bảo độ chắc chắn tuy nhiên sử dụng mặt kính không được khuyến cáo sử dụng đối với những gia đình có trẻ nhỏ, nuôi chó mèo.

Các bước xây bể cá cảnh bằng xi măng tại nhà đơn giản

 • Bước 1: Tạo hình bể cá cảnh

Nếu mặt bằng là nền xi măng có sẵn thì chỉ cần tạo hình cho bể cá cảnh. Dùng phấn kẻ để tạo hình cho bể cá theo hình dáng mà bạn đã chọn.

Nếu mặt bằng xây là nền đất thì cần tiến hành phủ một lớp nilon đen dưới nền trước khi đổ vữa, cũng có thể đào sâu xuống đất khoảng 20 đến 50cm để xây bể cá chuyên nghiệp hơn.

Trộn xi măng với nước và cát vàng theo tỉ lệ thích hợp. Dùng gạch đỏ để xây tường. Cũng có thể tận dụng luôn góc sân để giảm thiểu chi phí xây dựng.

Sau để khoảng 2 đến 3 tiếng cho tường khô thì trọn vữa để trát, dùng bàn xoa và bay để trát hết những góc cạnh và tường vừa xây. Có thể tạo hình để thành bể đẹp, độc đáo hơn.

 • Bước 2: Làm nền của bể cá

Trộn vữa để làm đáy nền bên trong bể cá. Dùng bàn xoa xoa nền thật phẳng. Có nhiều người băn khoăn không biết  nên để nền bê tông hay lát gạch? Theo các kiến trúc sư thì nền bể lát sạch sẽ không nhìn rõ được cá hơn nữa gạch men lại rất dễ mọc rêu xanh nên nếu muốn lát gạch men thì chỉ nên lát xung quanh thành bể.

 • Bước 3: Xử lý chống thấm cho bể cá cảnh

Cần xử lý chống thấm cho bể cá cảnh bằng xi măng để đảm bảo nước không thấm ra ngoài. Cách đơn giản nhất là sử dụng mariseal 300 để chống thấm cho bể.

Trước tiên cần phù một lớp lót rồi để khoảng 6 đến 12 tiếng cho lớp lót này khô hẳn. Sau đó  trộn mariseal 300 theo tỉ lệ hướng dẫn ghi trên bao bì. Khuấy nhẹ 2 thành phần đã trộn cho đều nhau khoảng 5 phút. Tiến hành phủ hỗn hợp này lên lớp lót đã sơn. Để tăng khả năng chống thấm cho bể cá cảnh nên phủ thêm 2 đến 3 lớp.

 • Bước 4: Thực hiện tạo cảnh quan sinh thái bên trong bể cá cảnh

Có thể sử dụng gạch, đá, xốp hoặc vải để tạo cảnh quan nhưng tất cả phải được phủ một lớp vữa lên trên. Có thể sử dụng những viên đá kích thước lớn để tạo hình cho hệ sinh thái trong bể.

Để khoảng 3 dến 4 tiếng cho xi măng khô hẳn rồi dùng sơn màu đá phù hợp để hòn non bộ trông đẹp mắt và nổi bật hơn.

 • Bước 5: Hoàn thiện bể cá cảnh

Lắp đặt sục khí, đường ống dẫn nước. Thêm đá, sơn màu và các vật dụng trang trí cùng các cây thuỷ sinh và cá cảnh là bạn đã hoàn thiện bể cá cảnh bằng xi măng tại nhà rất đơn giản rồi.

Cách trang trí bể cá cảnh bằng xi măng đẹp

 • Cây thuỷ sinh: Có một số cây thuỷ sinh dễ chăm sóc và dễ trồng cho bể cá cảnh xi măng như cây rong đuôi chồn, cây bèo nhật, hoa sen, súng thuỷ sinh,…
 • Cá cảnh: Nên chọn giống cá dễ nuôi trong bể cá xi măng, phù hợp với môi trường ngoài trời như cá Koi, cá vàng, cá 7 màu, cá betta, cá ali,…

Cách chăm sóc bể cá cảnh bằng xi măng ngoài trời

Để có thể chăm sóc được bể cá cảnh ngoài trời đẹp hơn cần lưu ý:

 • Xử lý rong rêu: Vì bể cá được làm bằng xi măng và ở ngoài trời nên rất dễ bị rong rêu nên cần phải dọn dẹp và thay nước cho bể cá thường xuyên. Sử dụng các hoá chất để diệt tảo, tránh để tảo gây ảnh hướng đến các cây thuỷ sinh và cá trong bể.
 • Nên dùng lưới để phủ trên bể để giảm nhiệt độ của nước cho đàn cá vào những ngày thời tiết nắng nóng.

Đối với những bể cá cảnh đòi hỏi tính thẩm mỹ cao, có tính chất phức tạp cần phải chuẩn bị bản thiết kế hoàn chỉnh trước khi tiến hành xây dựng để đảm bảo sự hài hoà trong kiến trúc tổng thể sân vườn và ngôi nhà. Cùng với đó, việc bố trí hệ thống lọc bể, ống dẫn và thoát nước,.. cũng phải được tính toãn hợp lý, khoa học.

Xây bể cá cảnh đẹp bằng xi măng sau khi hoàn thiện nhà cũng tốn kém chi phí và thời gian khá nhiều nên phần lớn các dự án biệt thự vườn được thi công đều được tích hợp bể cá ngay cùng giai đoạn xây nhà. Gia chủ có thể nuôi cá, chăm sóc sân vườn,… ngay khi nhận nhà mới.

Trên đây là cách xây bể cá cảnh bằng xi măng tại nhà rất đơn giản của Bigfarm, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho các gia đình có sân vườn thoáng rộng. Hy vọng, những chia sẻ này sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng trong trang trí ngoạn thất nhà mình thêm thẩm mỹ và sinh động hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.