Những điều kiện cần và đủ khi thi công bể cá cảnh

Chơi bể cá cảnh là cả một nghệ thuật, bể cá không chỉ cần phải đẹp mà phải thể hiện được đẳng cấp của chủ nhân. Vậy để thi công bể cá cảnh đáp ứng được những yêu cầu này cần phải chuẩn bị những gì? Hãy tham khảo những chia sẻ dưới đây cùng Bigfarm nhé!
Những thứ cần thiết phải chuẩn bị khi làm bể cá cảnh:

1.Xác định kích thước của bể cá cảnh

Muốn chơi cá cảnh thì việc chuẩn bị bể cá là điều bắt buộc cần có đầu tiên trước khi thực hiện các bước tiếp theo. Bể cá là không gian để đàn cá sinh sống. Hiện nay, bể có có 3 loại kích thước chiều dài phổ biến là 120cm, 90cm và 60cm. Tùy theo vị trí đặt bể, diện tích và kích thước của đàn cá muốn nuôi để chọn bể nuôi phù hợp.

2. Thể tích nước trong bể

Bể cá cảnh có thể tích càng lớn càng tốt nhưng tối thiểu cũng phải 50 lít. Thường ở Việt Nam thì nước trong bể cá có thể tích từ 120 đến 250 lít và thay đổi linh hoạt tùy theo độ dày của tấm kính và chiều cao của bể.

Có thể tính thể tích của bể cá cảnh dựa theo công thức sau:
Thể tích bể cá cảnh = (chiều dài x chiều rộng x chiều cao) : 1000

3. Độ dày của tấm kính để làm bể cá cảnh là bao nhiêu?

Độ dày của tấm kính làm bể cá cảnh rất quan trọng bởi tấm kính chứa nước và chịu áp lực trực tiếp của nước nên tấm kính rất dễ nứt vỡ sau một thời gian sử dụng nếu không có độ dày hợp lý và không chắc chắn. Đặc biệt, đối với gia đình có trẻ nhỏ thì không thể tránh khỏi những va chạm dẫn đến kính bị vỡ gây nguy hiểm.

Bể sẽ chữa được tối đa khoảng 400 lít nước nếu tấm kính có phần đáy bể dày 10mm, tấm kính bên dày 8mm và có chiều cao dưới 55mm. Để bể cá cảnh đảm bảo an toàn nhất là đối với những gia đình có trẻ nhỏ thì nên loại kính cường lực có độ dày từ 8mm trở lên, không nên mua bể cũ đã qua sử dụng.

Nếu có điều kiện kinh tế thì nên chọn loại kính siêu trong để làm bể cá cảnh. Loại kính này có giá đắt gấp 2 lần loại kính thường nhưng lại rất sang trọng và đẹp, dễ quan sát. Bạn có thể chọn bể siêu trong 1 mặt hoặc siêu trong 4 mặt (trừ đáy).
Nên chọn bể cá cảnh bằng kính đúc hay kính dán
Có 2 loại bể cá cảnh di động là bể kính đúc và bể kính dán.

4. Bể cá cảnh bằng kính dán

Loại bể cá này mỗi cạnh sẽ được ghép từ 1 tấm kính và được liên kết với nhau bằng keo silicon. Lớp keo này sẽ được dán dấu đi rất tinh xảo, không ảnh hưởng đến thẩm mỹ tùy thuộc vào kỹ thuật dán của thợ thi công. Kết hợp với kính có độ dày chắc chắn thì loại bể cá cảnh bằng kính dán này đảm bảo độ an toàn gần như tuyệt đối, trừ trường hợp bị vật tác động mạnh.
Bể cá cảnh bằng kính đúc

Đây là loại bể có 3 mặt kính được bo tròn 2 góc tạo sự liền mạch. Các tấm kính không bị phân tách như bể kính dán nhưng khả năng chịu áp lực nước không cao.

Loai bể này thường có kích thước khá nhỏ, loại kính sử dụng là kính pha nhựa nên rất dễ bị xước trong quá trình sử dụng gây mất thẩm mỹ. Bể cá cảnh bằng kính đúc có phần nắp gọn gàng nhưng lại dễ khiến cho nhiệt độ nước tăng, không tốt cho sự phát triển của hệ sinh thái trong bể, chỉ thiết kế được một vài bố cục đơn giản.
Do đó, bạn nên chọn loại bể cá cảnh kính dán nếu muốn có bể cá cảnh chơi lâu dài, đảm bảo đẹp. Nếu chỉ muốn nuôi cá cảnh trong thời gian ngắn hoặc mới tập chơi thì có thể dùng bể cá kính đúc để tiết kiệm chi phí. Vì bể kính đúc có kích thước nhỏ nên thường được dùng đặt trong văn phòng làm việc hoặc dùng làm quà tặng.

Theo kinh nghiệm làm bể cá cảnh lâu năm thì bể cá sẽ có các kích thước (D x R x C) và độ dày tấm kính tương ứng như sau:

  • Bể có kích thước 50cm x 30cm x 30cm sẽ dùng kính 5mm hoặc 8mm
  • Bể cá cảnh có kích thước 60cm x 40cm x 40cm sẽ dùng kính 8mm
  • Bể cá cảnh có kích thước 60cm x 30cm x 30cm sẽ dùng kính dày 8mm
  • Bể cá cảnh có kích thước 90cm x 45cm x 45cm sẽ dùng kính dày 8mm
  • Bể cá cảnh kích thước 100cm x 50cm x 50cm sẽ chọn kính dày 10mm
  • Bể cá kích thước 120cm x 50cm x 50cm sẽ chọn kính có độ dày 12mm
  • Bể cá kích thước 150cm x 50cm x 50cm sẽ phải dùng kính dày 15mm

Vì bể cá cảnh được ghép lại với nhau bằng các tấm kính trong suốt và keo silicon nên nếu bể có chiều cao vượt quá 55cm thì phải có kiềng để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

5. Đèn chiếu sáng

Thẩm mỹ của bể cá cảnh sẽ tăng thêm 200% nếu có đèn chiếu sáng. Không chỉ vậy, đèn chiếu sáng còn có tác dụng làm ấm nước và giúp cây thuỷ sinh và cá phát triển tốt nhất nên không thể không có đèn chiếu sáng.

Thường thì trên mỗi loại đèn chính hãng dành cho bể cá nhà sản xuất đều ghi rõ hướng dẫn sử dụng. Ví dụ đèn 1m thì dùng cho bể 1m. Hiện nay, có các loại đèn dành cho bể cá cảnh với nhiều công suất và nhiệt độ màu sắc khác nhau như: đèn huỳnh quang thường, đèn huỳnh quang compact, đèn huỳnh quang HO (high output), đèn huỳnh quang VHO (very high output), đèn Metal Halide.

Tuỳ theo hệ sinh thái trong bể cá cảnh mà sử dụng đèn 1 máng hoặc đèn 2 máng. nếu như trong bể cá có nhiều rêu, dương xỉ, ráy, cây tiểu thảo là những loại cây không cần quá nhiều ánh sáng thì chỉ cần dùng đèn 1 máng cũng được.

Cần dùng loại đèn chuyên dụng để nuôi cá tránh làm cây và cá bị chết, không sinh trưởng được. Đèn màu không thích hợp cho cây thuỷ sinh, chỉ thích hợp để nuôi cá. các loại đèn huỳnh quang phù hợp với bể nuôi cá biển. Cần phải dùng thêm thiết bị làm mát để giảm nhiệt độ nước xuống mức thích hợp nếu sử dụng loại đèn có nhiệt lượng lớn.

6. Hệ thống lọc nước trong bể cá cảnh

Hệ thống lọc nước có tác dụng loại bỏ rác bẩn và các mảnh vụn, thức ăn thừa trong bể ra khỏi nước, giúp nước lưu thông tốt, bể sạch sẽ, cung cấp oxy cho cây thuỷ sinh và cá,…Đây là thiết bị không thể thiếu khi làm bể cá cảnh.

Có các loại hệ thống lọc nước cho bể cá cảnh như: lọc tràn trên, lọc tràn dưới, lọc tràn vách, lọc thác, lọc chìm, lọc mút được sản xuất bởi nhiều thương hiệu với công suất khác nhau phù hợp với từng kích thước của bể, loại cá nuôi, số lượng cá, công suất thiết kế và tốc độ dòng chảy,… Công suất lọc tính theo công thức (L/h).

7. Nhiệt kế

Nhiệt kế dùng để đo nhiệt độ nước trong bể cá cảnh để điều chỉnh nhiệt độ nước trong bể về mức phù hợp. Nhiệt độ trong bể giao động từ 24 đến 27 độ C là phù hợp nhất. Cá và cây thuỷ sinh trong bể có thể bị stress, căng thẳng và chất nếu nhiệt độ thấp hoặc cao hơn.
Có một số loại nhiệt kế dành cho bể cá như nhiệt kế thuỷ ngân dùng trong y tế, nhiệt kế rượu, nhiệt kế số – nhiệt kế điện tử (đây là loại được dùng phổ biến hiện nay).

8. Bộ kiểm tra độ pH của nước

Bộ kiểm tra PH dùng để kiểm tra độ PH của nước trong bể cá cảnh để đảm bảo một môi trường sống tốt cho thuỷ sinh và cá là hết sức cần thiết.

Nồng độ pH thích hợp cho cá trong bể từ 6,5 đến 9 và có sự chênh lệch tùy theo từng loại. Nếu nồng độ pH quá cao hoặc quá thấp dẫn đến nước sẽ làm thay đổi độ thẩm thấu của màng tế bào. Nếu kéo dài sẽ làm quá trình trao đổi cơ thể của cá bị rối khiến cá bị chiết. Do đó, cần có bộ test PH để thường xuyên kiểm tra nước trong bể khi làm bể nuôi cá cảnh tại nhà.

9. Vợt lưới để vớt cá khi thay nước

Nếu dùng tay để vớt cá khi thay nước sẽ làm cá bị hoảng sợ và cũng không thể bắt hết được cá trong bể cá cảnh bằng tay. Tuỳ theo kích thước của loại cá mà bạn nuôi để chọn loại vợt có mắt lưới thích hợp, tráng làm tổn thương đến vảy và da của cá.
Ngoài ra, vợt lưới còn sử dụng để vớt thức ăn thừa, tạp chất, mảnh vụn và rác trong nước.

10. Cây thủy sinh trong bể cá cảnh

Ngoài tác dụng trang trí, cây thuỷ sinh còn giúp tạo môi trường sống trong lành cho cá bơi lội. Cây thuỷ sinh phong thuỷ còn giúp thanh lọc không gian, mang lại cho gia chủ tài lộc và may mắn.
Có cây thuỷ sinh cho bể cá cảnh nước ngọt và bể nước mặn phổ biến như: cây trân châu, cây xương cá, cỏ ngưu mao chiên, cây thuỷ cúc, cây dương xỉ, cây cỏ thìa, cây rong la hán,…

11. Sỏi nền

Sỏi nền được rải ở dưới đáy bể cá cảnh có tác dụng trang trí và tạo điều kiện thuận lợi cho hệ sinh thái trong bể phát triển tốt nên sỏi là thứ không thể thiếu. Bên cạnh đó, sỏi nền còn có tác dụng giúp cá bơi lội tự nhiên, giảm stress, năng động hơn.

Khi chọn sỏi nền phải chú ý đến kích thước và màu sắc, khối lượng sỏi để đảm bảo sự cân đối và thẩm mỹ.

12. Ống thay nước (Siphon)

Để thay nước trong bể cá cảnh cần có ống thay nước (Siphon) có cốc lắng sỏi. Tuỷ theo chiều cao của bể mà chọn mua loại ống thay nước phù hợp.

13. Cây sưởi ấm bể cá cảnh

Khi thời tiết quá lạnh, nhất là ở khu vực miền Bắc thì cây sưởi ấm bể cá cảnh có tác dụng tăng nhiệt độ nước trong bể bởi cá sẽ rất bị ốm dẫn đến chết nếu nhiệt độ nước trong bể giảm sâu.
Có nhiều loại cây sưởi khác nhau với công suất phù hợp với từng loại cá nhưng bạn nên chọn loại cây sưởi có kèm theo nhiệt kế. Cần chọn vị trí đặt cây sưởi phù hợp để đảm bảo an toàn và không ảnh hưởng đến thẩm mỹ của bể cá. Cây sưởi phải được gắn cố định theo phương thẳng đứng hoặc có thể nghiêng 45 độ và ngập hết trong nước, tốt nhất là nên lắp cây sưởi ở vị trí đầu nước vào.

14. Đồ trang trí trong bể cá cảnh

Có thể trang trí thêm bình gốm trang trí, đá ong vàng, đá nổi, hòn non bộ bằng nhựa hoặc đá, cây giả gỗ bonsai,…Nhìn chung, bể cá cảnh muốn đẹp thì người chơi cũng phải có con mắt thẩm mỹ nghệ thuật để ngắm nghía và lựa chọn những đồ trang trí đẹp mắt phù hợp.

Ngoài làm bể cá cảnh bằng kính để trong nhà ra còn có một số kiểu bể cá bê tông phù hợp với trong nhà, ngoài sân vườn cũng được rất nhiều người quan tâm.

Trên đây là những thứ cần phải chuẩn bị cần thiết để làm một bể cá cảnh đẹp, thẩm mỹ mà bạn cần biết. Hy vọng, những chia sẻ trên sẽ giúp ích dành cho bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.