Những điều cần lưu ý khi xây bể cá cảnh trong nhà

Bể cá cảnh không chỉ có tác dụng làm đẹp cho ngôi nhà của bạn mà còn mang lại nhiều ý nghĩa tích cực về phong thuỷ như tài lộc, vận khí và nguồn năng lượng mới cho gia chủ. Nhưng có nên xây bể cá cảnh trong nhà hay không? Hãy cùng Bigfarm theo dõi những chia sẻ dưới đây nhé!

Ý nghĩa khi xây bể cá cảnh trong nhà

Nếu như trước đây, việc xây bể cá thường chỉ áp dụng cho những không gian sân vườn, ngoài trời hay tiểu cảnh thì hiện nay nhờ sự sáng tạo và phát triển trong quy trình thiết kế thi công nhà ở có thể dễ dàng xây bể cá cảnh trong nhà.

Xây bể cá cảnh trong nhà có ý nghĩa gì? Tương tự như bể cá cảnh bằng kính, bể cá mini hay bể cá xây ngoài tác dụng trang trí, làm đẹp ra cũng mang lại nhiều ý nghĩa cả về phong thuỷ và sức khỏe.

Xây bể cá cảnh ở trong nhà có ảnh hưởng tích cực đến tâm sinh lý của gia chủ, giúp giải tỏa mệt mỏi, căng thẳng và phiền não sau ngày làm việc mệt mỏi. Mang lại cho gia chủ một không gian sinh thái nhẹ nhàng và sảng khoái. Làm bể cá trong nhà còn được các chuyên gia nghiên cứu và xem như một liệu pháp hỗ trợ trong điều trị tâm lý, giúp xoa dịu tinh thần cho trẻ bị rối loạn tăng động, tự kỷ.

Xây bể cá cảnh trong nhà còn có tác động tích cực đến sự phát triển của trẻ nhỏ, gia tăng tính tò mò, tìm hiểu, ham học hỏi, kích thích tư duy của trẻ phát triển,…

Về ý nghĩa phong thuỷ, bể cá cảnh cùng hệ sinh thái trong bể giúp mang lại vận khí tốt lành, nguồn năng lượng tích cực, điều hoà âm dương và ngũ hành trong ngôi nhà. Và điều hiển nhiên nữa là xây bể cá cảnh trong nhà giúp cho ngôi nhà thêm phần tươi đẹp, gần gũi hơn với thiên nhiên, đem lại cuộc sống trong lành.

Trong nhà có nên nuôi 2 bể cá cảnh hay không?

Việc nuôi 2 bể cá cảnh trong nhà là điều không nên và không cần thiết. Trên thực tế thì chỉ nên chọn một vị trí thuận lợi và lý tưởng để xây một bể cá cuốn hút, đẹp mắt là đủ, đỡ tốn kém diện tích và tiền bạc.

Cách đặt bể cá cảnh trong nhà theo phong thuỷ

Trong nhà có các vị trí cấm kỵ không được đặt bể cá cảnh đó là:

  • Không đặt bể cá dưới cá vị thần
  • Không đặt bể cá trong phòng ăn và bếp nấu
  • Không đặt bể cá gần nhà vệ sinh hoặc những góc tối ẩm thấp
  • Không đặt bể cá trong phòng ngủ và không đặt ngay cửa ra vào
  • Không đặt bên phải ngôi nhà
  • Không đặt bể cá ở vị trí bên phải của ngôi nhà
  • Không đặt bể cá cảnh cao quá ngực của người trưởng thành.

Trong nhà nên đặt bể cá cảnh ở vị trí nào?

Vị trí phòng khách chính là nơi lý tưởng để đặt bể cá cảnh và tất nhiên là cần phải tránh các điều cấm kỵ ở trên. Nếu nhà có giếng trời thì cũng có thể xây bể cá ở vị trí này để tạo thành một tiểu cảnh hấp dẫn, thu hút và gần gũi hơn với thiên nhiên.

Có nên xây bể cá cảnh ở vị trí dưới gầm cầu thang hay không?

Theo phong thuỷ thì dưới gầm cầu thang là nơi tăm tối, có nhiều bụi bẩn, cầu thang có đường chéo tượng trưng cho mệnh Hoả mà mệnh Hoả lại xung khắc với Thuỷ do đó không nên xây bể cá cảnh ở dưới gầm cầu thang.

Tuy vậy, có thể xây dưới gầm cầu thang trong trường hợp gầm cầu thang cao và thông thoáng hoặc cầu thang ở ngoài trời với không gian đủ rộng được thiết kế dạng uốn cong, xương cá. Tuỳ theo diện tích thực tế và kiến trúc của cầu thang sẽ xây bể cá cảnh, sử dụng hòn non bộ và tiểu cảnh phù hợp.

Hướng đặt bể cá cảnh trong nhà hợp phong thuỷ

Theo những quy tắc phong thuỷ, trong ngũ hành thì khi nuôi bể cá cảnh trong nhà sẽ tượng trưng cho mệnh Thuỷ trong đó yếu tố nước luôn được xem trọng. Hướng nước đi, nước đến có ảnh hưởng trực tiếp đến lành dữ, tài vận trong ngôi nhà. Hiện nay, khi xác định hướng của bể cá cảnh dựa vào vấn đề này có 2 luồng ý kiến trái ngược nhau.

  • Phương án đặt bể cá cảnh ở hướng thịnh

Những dụng cụ cung cấp ôxy và chăm sóc cá liên tục vận hành tạo thành một vòng tuần hoàn không dừng và liên tục sẽ mang lai cho gia chủ vượng khí tốt.

  • Phương án đặt bể cá cảnh ở hướng hung

Lúc này sự vận hành tuần hoàn không dừng của những vật dụng cung cấp oxy và nước sẽ chuyển những điều hung thành lành mang lại cho gia chủ những điều tốt đẹp.

Mỗi phương án đều có những lý lẽ và lập luận đúng nhưng vẫn có những sự mâu thuẫn nhất định. Nhưng nhiều chuyên gia phong thuỷ cũng đúc rút ra rằng hướng Bắc thuộc cung Quan Lộc chính là hướng xây bể cá cảnh trong nhà tốt nhất. Bên cạnh đó, có thể đặt bể cá hướng Đông Nam thuộc cung Phú Quý. Còn hướng Đông là hướng xuy được cho là hướng xấu nhất, gia chủ không nên đặt bể cá ở hướng này.

Trên thực tế, cũng không có một quy tắc cố định nào để xác định vị trí và hướng xây bể cá cảnh trong nhà mà nên chú ý đến việc chọn vị trí, hướng đặt bể và số lượng cá,… phù hợp với hướng nhà, cung mệnh của gia chủ cùng các yếu tố ngũ hành. Hơn nữa, để bể cá luôn mang lại tài lộc, may mắn và thịnh vượng cho gia chủ thì việc thường xuyên thay nước, vệ sinh dọn dẹp bể cá, bổ sung dinh dưỡng cho cá và đảm bảo hệ sinh thái trong bể cá cảnh luôn tươi tốt, phát triển là điều hết sức cần thiết.

Thông qua những chia sẻ trên chắc hẳn bạn đã tìm được câu trả cho câu hỏi “Có nên xây bể cá cảnh trong nhà hay không?” và có quyết định của riêng mình rồi. Chúc bạn có lựa chọn sáng suốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.